“น้ำมันเครื่องขาดพร่อง” เกิดจากสาเหตุใด

      หลายๆ ท่านที่ใช้รถไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัว หรือรถในธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนส่ง หรือธุรกิจก่อสร้างก็ตาม จะต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆ จากการใช้งานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และหนึ่งในนั้นอาจจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง เราจึงขอยกกรณีที่ลูกค้าถามเข้ามาบ่อยๆ คือ ทำไมน้ำมันเครื่องที่ใช้อยู่ขาดพร่องเร็วกว่ากำหนด ซึ่งก็อาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลักๆ ดังนี้

  1. จากการสึกหรอหรือการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์
  • ลูกสูบ กระบอกสูบและแหวนลูกสูบ ทำให้น้ำมันเครื่องเข้าไปเผาไหม้ที่กระบอกสูบ จึงทำให้การเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ หรือที่กระบอกสูบไม่สมบูรณ์เต็มที่ เป็นสาเหตุทำให้น้ำมันเครื่องหายไปพร้อมกับการจุดระเบิดโดยจะถูกปล่อยออกมาเป็นควันขาว
  • เครื่องยนต์มีการรั่วซึมจะสังเกตเห็นคราบน้ำมันตามซีลยางต่างๆ ประเก็นของเครื่องยนต์ และจะมีน้ำมันเครื่องหยดลงที่พื้นตรงจุดที่จอดรถเป็นประจำ
  • ก้านวาล์วสึกหรอ หรือหมดอายุการใช้งานทำให้มีการเผาไหม้ไม่เต็มที่ในกระบอกสูบ
  • ร่องนำวาล์วสึกหรอ หรือหมดอายุการใช้งาน ทำให้น้ำมันเครื่องจะไหลผ่านร่องนำวาล์วเข้าไปเผาไหม้ในกระบอกสูบ
  1. เครื่องยนต์ร้อนจัดในรถรุ่นใหม่ๆอาจจะพบเจอปัญหานี้น้อยมาก แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้เนื่องจากการใช้งานนานๆ งานหนักๆ หรือขับทางไกลนานๆ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องขาดพร่องจากการระเหยออกไปตามช่องว่างได้เช่นกัน

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นสาเหตุที่เกิดจากเครื่องยนต์และชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ทั้งสิ้น แต่ยังมีอีกสาเหตุสำคัญที่หลายคนมักนึกถึงเป็นอันดับแรก คือ น้ำมันเครื่องไม่ได้คุณภาพ ซึ่งจริงๆแล้ว น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพบางครั้งอาจจะมาจากการใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ถูกต้องของผู้ใช้งาน ดังที่เราเคยเจอปัญหานี้จากลูกค้าของเราเอง คือ การใช้น้ำมันมาตรฐาน(API) และเบอร์ความหนืดที่ไม่ตรงกับคู่มือของเครื่องยนต์นั้นๆ รวมไปถึงการไม่รู้หรือการเข้าใจผิดของผู้ใช้งานเกี่ยวกับมาตรฐานและเบอร์ความหนืด ทำให้ความสามารถในการหล่อลื่น การทนความร้อน และความหนาของฟิล์มน้ำมันไม่เหมาะสมกับการใช้งานของเครื่องยนต์ เป็นสาเหตุให้น้ำมันเครื่องขาดหายไปได้นั่นเอง

ท่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่

ผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องดีเซล