ระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์และเฟืองท้าย

ในการทำงานของรถหนึ่งคันไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุกหรือรถยนต์ทั่วไป เกียร์และเฟืองท้ายก็เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อน เพราะต้องทำหน้าที่ในการส่งต่อกำลังผ่านเพลากลางไปยังชุดเกียร์ เพื่อทำให้ล้อหมุนได้ และในระบบการทำงานของชุดเกียร์นี้ จะต้องมีน้ำมันหล่อลื่นหรือที่เรียกว่า น้ำมันเกียร์

   น้ำมันเกียร์และเฟืองท้าย มีหน้าที่หลักคือ หล่อลื่นฟันเฟืองเพื่อไม่ให้ฟันเฟืองขบกันหรือสัมผัสกันโดยตรง เพื่อลดการเสียดทานและการสึกหรอ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ถ่ายเทความร้อน ป้องกันการเกิดสนิมและการกัดกร่อน ซึ่งโดยทั่วไปจะเห็นว่าระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์และเฟืองท้ายจะถูกแนะนำให้เปลี่ยนประมาณ 30,000-40,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 รอบของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งจริงๆแล้วอายุการใช้งานของน้ำมันเกียร์และเฟืองท้ายไม่ได้กำหนดไว้อย่างแน่นอน ขึ้นอยู่กับคำแนะนำที่ผู้ผลิตเครื่องยนต์นั้นๆ กำหนดมา ซึ่งระบุไว้ในคู่มือประจำรถ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับชนิดและมาตรฐานของน้ำมันเกียร์ที่นำมาใช้

   ทั้งนี้การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์และเฟืองท้าย จำเป็นจะต้องเปลี่ยนถ่ายอย่างสม่ำเสมอเมื่อน้ำมันเสื่อมสภาพ เพื่อให้ชุดเกียร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และลดการบำรุงรักษาได้อีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติม หรือแสดงความคิดเห็น