เปลี่ยนน้ำมันเครื่องยังไง ไม่ให้ถูกช่างหลอก!!!

ผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง

เคยเจอมั้ยเวลาไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง มักจะโดนช่างเชียร์ให้ใช้น้ำมันเครื่องที่แพงสุด อ้างว่าดีสุดสำหรับรถที่เป็นลูกรักของคุณ ถ้าว่ากันแฟร์ๆ แล้ว น้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์แท้ เหมาะกับรถหรูหรือรถสปอร์ตความเร็วสูง ต้องเปลี่ยนทุกๆ 10,000 – 20,000 กิโล ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน ราคาแพงสุดละ แต่คุณภาพก็สูง

ทีนี้ก็มาถึงน้ำมันเครื่องเกรดกึ่งสังเคราะห์ (ที่บางทีช่างชอบพูดให้งงว่า Semi Synthetic ฟังดูพิเศษ แต่ก็ไม่เท่า Fully Synthetic) ราคากลางๆ ใช้ได้ทั้งรถใหม่รถเก่า เปลี่ยนทุกๆ 5,000-10,000 กิโล ขึ้นอยู่กับสภาวะการใช้งาน ถ้าขับในเมือง ไม่มีฝุ่นมาก ไม่ขับเร็ว ก็ใช้ได้ 10,000 กิโลสบายๆ แต่ถ้าขาลุย เจอฝุ่นมากอย่างถนนในไร่สวน หรือชอบขับเร็ว ก็ให้เปลี่ยนทุก 5,000 กิโล

ท้ายสุดก็น้ำมันเครื่องเกรดธรรมดา ต้องเปลี่ยนทุกๆ 3,000-5,000กิโล  ราคาถูกเน้นเปลี่ยนบ่อย …แต่ที่สำคัญต้องจำไว้คือไม่เหมาะกับรถใหม่!!! สรุปง่ายๆ เลือกเซมิ (เรียกย่อๆ ดูโปรดี) ใช้กับรถได้เกือบทุกประเภท ถ้ารถเก่าแล้วก็เอาแบบธรรมดาพอ เอาไว้ถูกหวยเมื่อไหร่ มีปัญญาซื้อรถหรูค่อยจัดน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ยิ่งยี่ห้อดังๆ อย่างแพงเลย แต่ถ้าอยากลองใช้แบบสังเคราะห์สุดพรีเมี่ยมจริงๆ แนะนำให้ลอง Yukon มาตรฐานอเมริกา ราคาเบากว่าแบรนด์ดังๆ ไม่เชื่อลองไปดูตามเว็บบอร์ดรถต่างๆ คนที่รู้เรื่องรถจริงยังแนะนำเลย

สอบถามเพิ่มเติม หรือแสดงความคิดเห็น