น้ำยาหล่อเย็น (Coolant) คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร ?

น้ำยาหล่อเย็น น้ำยารักษาหม้อน้ำ หรือที่เรียกกันว่า  คลูแลนท์ เป็นส่วนสำคัญที่สุดในระบบหม้อน้ำมีหน้าที่หลักคือ ช่วยระบายความร้อน ควบคุมอุณหภูมิ ไม่ให้ร้อนเกินไป (Over heat) โดยใช้หลักการนำความร้อนจากภายในห้องเครื่องยนต์ ที่จุดระเบิดและเผาไหม้ออกมา  ทำงานร่วมกับพัดลม ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือ น้ำ สารหล่อเย็น(ETHYLENE GLYCOL) หัวเชื้อป้องกันสนิม และสีต่างๆ โดยน้ำยาหล่อเย็นจะมีจุดเดือดสูงกว่าน้ำทั่วไป ทำให้น้ำที่อยู่ในหม้อน้ำเดือดช้าลง

น้ำยาหล่อเย็นมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

  1. ป้องกันการแข็งตัวของน้ำในระบบในจังหวะสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ๆ ซึ่งไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่สำหรับประเทศไทย เพราะเป็นเมืองร้อน
  2. ช่วยลดการระเหยของน้ำในระบบหล่อเย็นเมื่อเครื่องยนต์ร้อนจัด เพราะน้ำธรรมดาเวลาเดือดจะระเหยกลายเป็นไอที่ 100 ºC ซึ่งน้ำยารักษาหม้อน้ำจะมีจุดเดือดมากกว่าน้ำ อยู่ที่ประมาณ 120-130 ºC
  3. ป้องกันการเกิดสนิม ตะกรัน ตะกอน เพราะสนิมจะทำให้ระบบหม้อน้ำผุกร่อน น้ำยาจึงช่วยไม่ให้มีการอุดตันในรังผึ้งของหม้อน้ำ
  4. หล่อลื่นปั๊มน้ำ ซีลปั๊มน้ำ และวาล์วน้ำ

น้ำยารักษาหม้อน้ำ จึงสำคัญต่อระบบหม้อน้ำ และมีประโยชน์ต่อเครื่องยนต์อย่างมาก ซึ่งถ้าหากใช้แค่น้ำเปล่าอย่างเดียว อาจส่งผลเสียต่อระบบระบายความร้อนและเครื่องยนต์ เพราะหม้อน้ำส่วนใหญ่ทำมาจากอะลูมิเนียม ทำให้เกิดสนิม และตะกรันได้ง่าย ดังนั้นการใช้น้ำยารักษาหม้อน้ำ เป็นการดูแลรักษาหม้อน้ำในรถของท่านให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และยังมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนภายในเครื่องยนต์ได้ดีกว่าน้ำเปล่าอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็น